du hoc han quoc

Tác hại của việc du học Hàn bỏ trốn

Hàn Quốc được biết đến là một quốc gia hàng đầu với thị trường lao động tiềm năng và phát triển. Có nhiều bạn trẻ cảm thấy choáng ngợp và xa lạ trước những khó khăn khi mới sang du học Hàn Quốc. Đó là những khó khăn bởi sự thu hút của cơ hội việc làm dẫn đến việc bỏ học để kiếm tiền. Tài chính là cái lợi trước mắt nhưng cũng kéo theo hàng loạt tác hại xấu. Đó là những điều gì? Hãy cùng công ty tư vấn du học Bluesea tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

du hoc han quoc

Hậu quả của việc du học sinh du học Hàn Quốc bỏ trốn

Đối với những sinh viên trốn học hoặc bỏ học để đi làm, lợi dụng con đường du học để bỏ trốn đi lao động vẫn còn thời gian lưu trú và không thuộc diện đối tượng bị truy nã có thể mua vé máy bay về nước như người bình thường.

Với những người ở lại khi đã quá hạn visa sẽ trở thành người lưu trú bất hợp pháp. Điều này làm cho an ninh Hàn Quốc bị ảnh hưởng, bởi thế chính phủ đã cấm các chủ hộ cho người lưu trú bất hợp pháp thuê phòng và các công ty cũng không được tuyển dụng những người này.

Sinh viên không có thẻ cư trú sẽ có nhiều công ty lợi dụng điều này để thuê nhân công ép giá, bóc lột sức lao động. Trong thời gian bỏ trốn, nếu có dính vào những hàng vi như sử dụng giấy tờ giả, làm môi giới,… sẽ bị truy tố và xử lý theo pháp luật hình sự. Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của sự việc mà sẽ có những mức phạt khác nhau. Đối với sinh viên du học Hàn Quốc  sẽ bị đưa vào danh sách đen cấm đến Hàn Quốc trong vòng 5 năm và khi về nước du học sinh đó sẽ bị phạt hành chính 100.000.000 đ.

Ảnh hưởng tới công ty và người thân

Khi có du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn, các trường đại học sẽ không tiếp nhận học sinh của công ty và các lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ thắt chặt điều kiện visa cho các học sinh của công ty hơn.

Không chỉ du học sinh bị phạt mà kể cả những người bảo lãnh cho du học sinh liên đới cũng phải chịu trách nhiệm, có thể đó là chính quyền địa phương hay bố mẹ đẻ, anh chị hoặc người thân,… Khi nhận được visa của công ty đã yêu cầu, người bảo lãnh như bố mẹ học sinh thường phải ký hợp đồng bảo lãnh. Bởi vậy, công ty hoàn toàn có đủ chứng cứ, cơ sở pháp lý để người bảo lãnh phải ra toà chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo hợp đồng bảo lãnh. Đồng thời phụ huynh học sinh sẽ bị truy tố về hành vi bảo lãnh người sang nước ngoài bất hợp pháp.

Ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước

Việc du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn không chỉ gây ảnh hưởng và suy nghĩ xấu cho người Hàn Quốc về Việt Nam mà còn gây ảnh hưởng đến việc du học của nhiều người thực sự có mong muốn học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Đại sứ quán sẽ có những chính sách để thắt chặt tình trạng nhập cảnh và thủ tục xin visa du học Hàn Quốc.

Bạn sẽ bị trục xuất khi du học Úc bởi những điều này
Bí quyết luyện thi ielts 6.0 cho các bạn trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *